Khắc phục sự cố Internet, Viettel xin lỗi người dùng

Nhà cung cấp dịch vụ Internet quân đội đã bổ sung lưu lượng truy cập từ các hướng cáp trên bộ giúp khách hàng truy cập như bình thường, đồng thời gửi lời xin lỗi về sự cố.

Theo thông cáo báo chí, Viettel cho biết đã bổ sung 70 Gb/s qua hướng cáp đất liền đi Trung Quốc – Hong Kong, 100 Gb/s qua hướng APG nhánh đi Hong Kong và 30 Gb/s qua đất liền hướng đi Lào, Campuchia và Thái Lan.

Hiện nhà mạng quân đội phối hợp với các đối tác Nhật Bản để khai thác thêm 100 Gb/s dung lượng quốc tế. Dự kiến những sự bổ sung này giúp người dùng trong nước có thể truy cập Internet bình thường như chưa đứt cáp.

Ông Hoàng Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel gửi lời xin lỗi đến khách hàng vì sự bất tiện trong thời gian xảy ra sự cố.

Viettel cho biết đã tập trung mọi nguồn lực về tài chính, nhân sự và công nghệ để triển khai giải pháp ứng cứu, định tuyến kết nối, đảm bảo 100% chất lượng cho các dịch vụ sử dụng lưu lượng quốc tế như 3G, thuê kênh, roaming, VoIP, Internet… có các nội dung Google đã được lưu trữ tại hệ thống máy chủ đặt ở Việt Nam và một phần lưu lượng cho dịch vụ cố định.

Bên cạnh đó, Viettel cũng nhanh chóng đẩy lưu lượng cache (lưu trữ dữ liệu) cho gần 100 máy chủ của Facebook đã được lắp đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM song song với việc bổ sung dung lượng quốc tế.

Tuyến APG vừa đưa vào sử dụng tháng 12/2016 bị 2 sự cố đồng thời ngày 31/12/2016 tại Singapore và Chongming (Trung Quốc) dẫn tới mất lưu lượng đi Singapore. Dự kiến đến 23/1 khắc phục xong.

Tuyến AAG bị sự cố ngày 8/1 khiến mất kết nối từ Việt Nam đi Hong Kong, Singapore và Mỹ. Dự kiến, đến 28/1 AAG sẽ được sửa chữa xong.

Tuyến IA bị lỗi sự cố tại nhánh đi HongKong vào ngày 10/1 và được khắc phục ngay trong ngày. Nhưng đến ngày 11/1, tuyến cáp IA tiếp tục lỗi do rò rỉ nguồn tại nhánh đi Singapore.

Hiện chưa có thông báo từ Ban Quản lý tuyến cáp về lịch trình sửa chữa. Viettel là doanh nghiệp duy nhất tham gia khai thác tuyến cáp quang IA này tại Việt Nam.

Tham khảo thêm: Lắp đặt internet cáp quang vietel tại Đà Nẵng.